Gỗ nhựa Composite là gì? Có độc hại không?

Trong thời gian gần đây, nhiều tin đồn kháo nhau rằng: “Gỗ nhựa Composite có chứa chất nhựa độc hại, gây ảnh hưởng nặng đến sức khoẻ người dùng và môi trường”. Vậy thì, gỗ nhựa Composite là gì? Có đặc điểm như thế nào? Gỗ nhựa Composite có tốt không? Cùng tìm hiểu tường tận trong bài chia sẻ dưới đây cùng công ty thiết kế thi công gỗ nhựa nội thất uy tín tại Đà Nẵng: Nguyễn Hoàng Phát.

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

   

  gỗ nhựa composite là gì
  Gỗ nhựa Composite là gì

  Tham khảo các hạng mục thi công gỗ nhựa cao cấp tại website: thiết kế thi công nội thất đà nẵng

  Gỗ nhựa Composite là gì?

  Gỗ nhựa Composite hay còn gọi là Gỗ nhựa, Nhựa gỗ, Gỗ Composite (WPC – Wood Plastic Composite), có cấu tạo từ: Bột gỗ (mạt cưa, sợi bột giấy, vỏ đậu phộng, dừa, tre, nứa, trấu,..) và hạt nhựa (HDPE, PVC, PP, ABS, PS,…), cùng với các chất phụ gia khác (gốc cellulose hoặc vô cơ).

  Gồm 2 nhóm gỗ nhựa Composite chính: gỗ nhựa gốc PVC (sử dụng trong nhà) và gỗ nhựa gốc PE (sử dụng ngoài trời) với các đặc tính khác nhau.

  WPC được xem là vật liệu mới so với lịch sử lâu đời của gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp. Chúng xuất hiện sớm và được sử dụng rộng rãi ở Bắc Mỹ trong ốp sàn ngoài trời, làm lan can, hàng rào, vách, lam tường,…và kể cả là đồ nội thất.

  Năm 1990, gỗ nhựa Composite lần đầu tiên được giới thiệu là vật liệu ốp sàn trên thị trường. Với nhiều ưu điểm vượt trội, WPC trở nên được ưa chuộng và ngày càng phổ biến, nhất là các KTS hay nhà thầu xây dựng, nội thất. Vậy, điều gì đã làm nên giá trị của dòng gỗ nhựa này?

  Đặc điểm của gỗ nhựa Composite?

  nhựa composite là gì
  Đặc điểm của gỗ nhựa Composite?

  Công ty thiết kế thi công gỗ nhựa Composite Đà Nẵng: Nguyễn Hoàng Phát chia sẻ một số đặc điểm của loại vật liệu này, cụ thể như sau:

  • Không bị ăn mòn, chống mối mọt, chống mục nát; Chống cháy, chịu nhiệt và chống ẩm mốc tốt;
  • Chống cong vênh, giãn nở theo thời gian; Dễ dàng gia công, thiết kế, tạo hình, sửa chữa;
  • Có thể uốn và cố định để tạo thành các đường cong lớn hay bất kỳ tạo hình nào khác theo yêu cầu;
  • Tông màu phổ biến của WPC là xám và nâu đất; không cần đến lớp sơn phủ bảo vệ bên ngoài;

  Ưu điểm của gỗ nhựa Composite

  Được xem là vật liệu bền vững khi mà chúng được tạo ra bằng cách sử dụng nhựa tái chế và các sản phẩm phế thải của gỗ tự nhiên;

  • Tính ứng dụng cao, có thể sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời. Cụ thể: Làm đồ nội thất, lam tường, ốp trần, ốp sàn, lan can, ghế công viên, hàng rào,…;
  • Gỗ nhựa Composite khó bị tác động bởi thời gian, môi trường và thời tiết, tuổi thọ cao và không bị biến dạng, bay màu sau một thời gian sử dụng;
  • Nhựa gỗ thân thiện với người dùng và môi trường. Do đó, hoàn toàn không gây độc hại như lời đồn. Vì vậy, bạn có thể an tâm mà sử dụng mà không phải lo lắng bất kỳ điều gì;
  • Ít tốn thời gian, công sức, chi phí bảo trì, bảo dưỡng hơn ván gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp khác với đặc tính bền vững hiếm có;
  • Khó xước, khó bay màu, giữ được vẻ đẹp như mới, có thể thay thế gỗ trong hầu hết trường hợp không chịu lực (non-structural);

  Tuy nhiên, Composite có tính thẩm mỹ không cao. Đồng thời, polyme và chất kết dính được thêm vào làm quá trình sản xuất và làm cho WPC khó tái chế lại sau khi sử dụng.

  Gỗ nhựa Composite có tốt không?

  gỗ nhựa composite có tốt không
  Gỗ nhựa Composite có tốt không?

  Từ việc tìm hiểu về các đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm ở trên, chúng ta có thể kết luận lại rằng: Gỗ Composite hoàn toàn không chứa chất độc hại và cực kỳ lành tính với người dùng, môi trường.

  Bên cạnh đó, WPC còn được xem là sản phẩm của phế thải gỗ, nghĩa là đang góp phần vào việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu tình trạng chặt phá rừng bừa bãi.

  Ngoài ra, sử dụng vật liệu gỗ nhựa Composite còn giúp gia chủ tối ưu hoá chi phí, công sức, thời gian cho việc bảo trì, bảo dưỡng. Điều này cũng chính là nguyên nhân làm cho WPC trở nên phát triển, phổ biến và được các KTS đánh giá là vật liệu có thể thay thế cho gỗ tự nhiên trong tương lai.

  Có nên sử dụng gỗ nhựa trong thi công nội thất, ngoại thất?

  gỗ nhựa composite
  Có nên sử dụng gỗ nhựa trong thi công nội thất, ngoại thất?

  Nên hay không còn tuỳ thuộc vào nhu cầu, ngân sách, sở thích và đặc trưng công trình thiết kế thi công nội thất, ngoại thất. Tuy nhiên, Công ty thiết kế thi công gỗ nhựa Composite Đà Nẵng: Nguyễn Hoàng Phát khuyến nghị gia chủ nên sử dụng loại vật liệu này cho các hạng mục thi công ngoại thất (hành lang, ban công, sân thượng, hồ bơi, lam tường, ốp trần,…).

  Lý giải:

  Các hạng mục thi công ngoại thất thường chịu tác động trực tiếp của môi trường, thời tiết. Do đó, rất dễ biến dạng, giãn nở, cong vênh, mối mọt. Cho nên, để tối ưu chi phí và hạn chế việc phải thay mới, sửa chữa quá nhiều lần thì vật liệu gỗ nhựa Composite là phù hợp nhất.

  Đối với nội thất, bạn có thể sử dụng gỗ công nghiệp để hạn chế sự cong vênh, giãn nở. Đồng thời, tiết kiệm chi phí vật liệu, bảo dưỡng so với gỗ tự nhiên.

  Tóm lại là: GỌI NGAY cho Công ty thiết kế thi công gỗ nhựa Composite Đà Nẵng: Nguyễn Hoàng Phát để được tư vấn, báo giá chi tiết nếu có nhu cầu tìm hiểu, thi công nội thất, ngoại thất với vật liệu mới ưu việt này.

  0966 66 44 99